Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Vỹ: 0931790135

Sài Gòn : 0934154357

:

Sài Gòn: 0909528125

:

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm rửa không lên áp

đánh giá (4 đánh giá)

Trong quá trình sử dụng máy rửa xe hoặc khi mới mua mua về, một số khách hàng có phản ánh rằng họ gặp lỗi máy cho áp không phù hợp hay máy bị yếu, không hút nước....

Những lỗi này thường chỉ là lỗi nhỏ, người dùng hoàn toàn có thể tự sửa chữa mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật.

Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh, chúng tôi xin được đưa ra một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến các lỗi trên, cũng như cách khắc phục hợp lý để khách hàng tham khảo.

Trước hết chúng tôi xin chia sẻ một trường hợp cụ mà nhiều khách hàng mới mua và lắp đặt máy có thể tham khảo rút kinh nghiệm

Tóm tắt nội dung

1. Máy rửa xe mới mua bị lỗi là do nguyên nhân gì?

2. Máy rửa xe không lên áp và cách xử lý?

3. 5 Lỗi hay gặp nhất ở máy rửa xe

 

máy rửa xe không có áp

Tham khảo thêm hơn 50+ model máy rửa xe phục vụ cho gia đình, dịch vụ, vệ sinh công nghiệp tại: Máy rửa xe cao áp

 

I. Với trường hợp máy mới mua:

Gần đây có một khách hàng ngay tại Hà Nội mua máy P30-1510B2 của chúng tôi. Do nhân viên kỹ thuật đã đi lắp máy ở các tỉnh xa không về kịp trong khi đó khách hàng cần máy gấp để thay thế máy đang chạy bị hỏng, khách hàng đã đề nghị được tự lắp đặt.

Khi khách hàng mang máy về tự lắp đặt chạy thử, mô tơ chạy bình thường, nước vẫn ra nhưng không có đủ áp và đồng hồ áp cũng không chạy.

Khách hàng và thợ rửa cho rằng máy mới chưa có nước trong đường ống dẫn cần mồi nước máy mới có thể chạy đủ áp. P30-1510B2 là máy thuộc dòng cao áp khác hoàn toàn so với các loại máy rửa xe đời cũ chỉ cần cắm điện và cho đầu hút bồn chứa nước là máy có thể hoạt động bình thường mà không cần mồi.

Ngoài ra, máy được thiết kế rất kín, nếu có muốn mồi khách hàng cũng không tìm được vị trí để mồi như máy rửa xe thông thường.


Tiếp theo khách hàng cho rằng do nhân viên lắp ngược chiều dòng điện nên mô tơ vẫn chạy và máy hút ngược chiều. P30-1510B2 là máy chạy điện 3 pha, các pha được nhà sản xuất kí hiệu rất rõ ràng trên thân máy.

Kiểm tra lò xo trong núm chỉnh áp ở phần đầu máy rửa xe

Cụ thể trong trường hợp này, nếu có lắp ngược chiều dòng điện mô tơ máy cũng không thể chạy được.

Không thể tự khắc phục, khách hàng đã liên lạc với chúng tôi. Nhân viên kỹ thuật của công ty đã tìm ra nguyên nhân rất đơn giản.

Trong quá trình vận chuyển hoặc lắp đặt sơ ý làm mất lò xo bên trong núm chỉnh áp, điều này khiến cho đồng hồ không chạy và nước ra rất kém. Để khắc phục, khách hàng chỉ việc vặn núm điều chỉnh áp ra và lắp lò xo vào vào là máy có thể chạy được bình thường.

Lưu ý phải lắp đúng loại lò xo theo máy không được lắp các loại lò xo khác, nếu lắp loại khác sẽ làm việc điều chỉnh áp có thể sẽ hoạt động không đúng với thông số tiêu chuẩn của máy.

Sau một thời gian dài sử dụng, một khách hàng thắc mắc máy không còn cho áp lực nước được như ban đầu. Chúng tôi đã chủ động tìm hiểu và xác định được một số nguyên nhân chính như sau:

 • Van điều áp bị hỏng có thể do chất lượng cối bên trong van kém chất lượng, dẫn tới việc người dùng không thể điều chỉnh tăng áp lực của máy theo ý muốn và nhu cầu của công việc.
 • Do bóp cò súng liên tục trong khi rửa xe: Việc bóp nhả cò súng phun  liên tục, khiến cho van đóng mở  nhấp liên tục, ảnh hưởng tới tuổi thọ sử dụng của van, và áp lực của máy. Đó cũng là lí do vì sao, một số tiệm rửa xe thường buộc cố định cò súng lại.
 • Van 1 chiều làm nhiều vụ đóng mở và giữ áp kênh, khiến cho nước không ra hết mà quay trở lại 1 phần, dẫn tới áp lực của máy bị yếu.
 • Phớt của máy bị mòn, rách cần được thay thế gấp.
 • Phần mặt đồng của đầu bơm bị nứt, vỡ, khiến nước bị rò, dẫn tới áp lực yếu.
 • Máy chạy lâu ngày không được vệ sinh làm mô tơ chạy yếu dẫn đến áp nước không đạt yêu cầu.
 • Máy phun rửa xe cao áp projet không được thay dầu định kỳ, dầu nhớt cũ có cặn bám trong xi lanh làm cho xi lanh không hoạt động trơn chu được như lúc đầu
 • Không thường xuyên tráng rửa xi lanh máy: máy bơm xịt cao áp thường dùng đầu bơm piston tráng gốm nếu lâu ngày không được vệ sinh xúc rửa chỉ cần một hạt bụi nhỏ chui vào cũng làm cho đầu bơm không hoạt động được như ban đầu. Nếu để bụi chui vào lâu ngày không vệ sinh sẽ gây xước piston, làm hỏng đầu bơm hoặc gây hiện tượng rung giật

 • Máy quá cũ không được vệ sinh
 • Không vệ sinh bồn chứa nước vòi hút, vòi xịt rửa thường xuyên
 • Máy hút nước ở bồn chứa nước có nhiều rêu, cặn bẩn cũng là một trong những làm máy không cho áp như thông số kỹ thuật
 • Vòi hút, màng lọc không được vệ sinh thường xuyên sẽ làm tắc đườg hút không chỉ kiến máy cho áp không đạt mà còn có thể làm hỏng cháy máy…..
 • Súng phun, dây dẫn bắm bẩn tắc cũng là một nguyên nhân làm khiến máy không cho đủ áp như mong muốn

Để máy của bạn hoạt động ổn định cho áp lực nước theo đúng thông số của nhà sản xuất chúng tôi khuyên bạn nên có chế độ vệ sinh máy, vệ sinh dụng cụ thiết bị phụ kiện đi kèm máy, chế độ thay dầu thường xuyên định kỳ. Công việc này không những giúp máy hoạt động ổn định mà còn giúp keo dài tuổi thọ máy.

Đồng thời khi đi mua máy rửa xe, khách hàng cũng nên tìm hiều kỹ về sản phẩm, lựa chọn các dòng máy chất lượng, thuộc thương hiệu uy tín trên thị trường. Và đặc biệt, khuyến khích người dùng sử dụng nguồn nước sạch cho máy, sẽ đảm bảo được tuổi thọ và hiệu quả làm việc của sản phẩm.

Một yếu tố khá quan trọng khi thử máy khách hàng không được để nước bị E: hiện tượng E nước là trong đường hút có nổi bọt khí bên trong. Nếu bị hiện tượng này người sử dụng không được bỏ cò súng mà cần giữ cò súng khoảng 2 phút và vặn chặt ống hút.

 

III. 5 Lỗi thường gặp của máy rửa xe và cách xử lý

 

1. Lỗi phần điện đối với máy bơm rửa xe:

Động cơ điện 1 pha: Thường hay gặp lỗi bật máy, nhưng máy không thể khởi động

Nguyên nhân

- Với máy bơm rửa xe, khi chúng ta thử bật máy, mà máy không khời động được, nếu để kéo dài từ 5-10s sẽ xảy ra hiện tượng om và cháy mô tơ

- Hoặc trong trường hợp, người dùng tăng áp quá cao so với thông số của máy, khiến máy làm việc quá tải, và cũng dẫn tới hiện tượng mô tơ bị cháy

- Máy không khởi động được, còn có thể do tụ bị cháy

Cách xử lý:

- Các bạn cần kiểm tra máy, nếu mo tơ bị cháy, thì có thể đem mô tơ đi quấn lại

- Trong trường hợp chết tụ thì bắt buộc phải thay mới

Cách hạn chế hư hỏng:

- Khi mua máy, áp lực của máy đã được nhà sản xuất điều chỉnh ở mức ổn định, khách hàng không nên tăng áp quá cao khiến máy phải chạy quá tải.

- Đảm bảo nguồn điên sử dụng là ổn định, dây cáp của máy đạt đúng tiêu chuẩn sau: 

 • VD: Với những máy duới 2.kW thì tiết diện của dây cáp là 1.5
 • Máy từ 2kW-3kW thì tiết diện dây phải từ 2.5 trở lên...

Động cơ điện 3 pha: Nguồn điện 3 pha tuy khá ổn định, nhưng vẫn có thể gặp phải tình trạng khởi động nhưng máy không chạy

Nguyên nhân: 

- Bị cháy khởi động từ

- Rơ le nhiệt bị hỏng

- Công tắc điều khiển của máy bị hỏng

Cách xử lý: 

- Tiến hành đo điện của cuộn hút trong bộ khởi động, đây là vị trí thường hay bị cháy, do sử dụng chất liệu kiems hoặc do nguồn điện không ổn định, người dùng sử dụng máy quá tải.

- Nếu nguyên nhân không phải do bộ khởi động, thì cần tiền hành đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng, nếu bị hỏng thì cần thay mới (có thể xử lý tại nhà)

Cách hạn chế hư hỏng:

- Đảm bảo nguồn điện ổn định

- Không sử dụng máy quá tải

- Lựa chọn máy có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng

- Chọn tiết diện dây cáp thích hợp: máy dưới 4kW tiết diện dây 1.5, máy dưới 5.5kW nên chọn dây có tiết diện 2.5, và máy 7kw trở nên thì chọn dây tối thiểu là 4.6.

 

2. Dây rửa xe bị rung, giật

Lỗi này nhận biết khá rõ ràng, trong quá trình sử dụng, nếu thấy dây, súng, hoặc cả 2 bị rung giật liên tục khi bóp cò.

Nguyên nhân;

- Do van 1 chiều bị kênh hoặc vỡ, khiến áp lực không đều trong thời gian ngắn

- Đường ống hút bị hởi, dẫn tới việc không khí bị hút vào bên trong

- Đầu bơm bị hỏng

Cách xử ký

Với lỗi này, cần phải đưa tới cửa hàng sửa chữa để kiểm tra và thay thế, không thể xử lý tại nhà, nếu không biết rõ về máy.

Cách hạn chế hư hỏng

- Xiết chặt đường ống hút nước

- Sử dụng nguồn nước sạch, tránh cặn bẩn đi vào bên trong làm hư hỏng đầu bơm

 

3. Đầu bơm bị chảy nước

Các nhận biết: quan sát thấy có nước chảy ra nhiều từ phần đầu bơm

Nguyên nhân:

- Phớt chặn nước bị hỏng, mòn hoặc rách (Thông thường phớt máy rửa xe sẽ bao gồm: phớt cao áp sinh ra áp suất và phớt thấp áp làm nhiệm vụ chặn nước)

Khi phớt thấp áp bị hỏng, máy chạy, nước vào đầu bơm và không được chặn lại, nên sẽ để lọt nước ra phía bên ngoài. Nguyên nhân khiến cho phớt bị hỏng là do nguồn nước bẩn.

Cách xử lý: Thay thế phớt cho máy

 

4. Đầu bơm bị chảy dầu, nước vào dầu

Hiện tượng chảy dầu ra ngoài đầu bơm khá nghiêm trọng, nếu dầu chảy nhiều, sẽ làm hao hụt lượng dầu lớn, khiến dầu bôi trơn không đủ, nếu không kịp thời phát hiện và xử lý sẽ khiến nóng máy, bó biên, phá vỡ máy, gãy tay biên, phá buồng dầu khiến máy bị hư hỏng nặng.

Nguyên nhân:

- Do phớt dầu bị hỏng

- Piston bị xước, mòn

Cách xử lý: Cần thay phớt dầu cho máy, người dùng không nên tự ý thay thế tại nhà, mà nên đưa máy tới các tiệm sửa chữa để được hỗ trợ.

Cách hạn chế hư hỏng:

- Kiểm tra mức dầu thường xuyên, đảm bảo dầu luôn giữ mức ổn định, nên thay dầu cho máy từ 1-2 tháng/ lần tùy thuộc vào mức độ làm việc.

Nước vào dầu

Nguyên nhân:

- Do phớt nước không gạt hết nước, lượng nước này lọt vào bên trong phớt dầu, gây hiện tượng trắng dầu, dầu bị biến chất.

Cách xử lý: thay dầu mới

Cách hạn chế hư hỏng: Kiểm tra, thay dầu định kỳ thường xuyên,

 

5. Hư hỏng phần cơ của máy rửa xe: Máy có tiếng kêu, tiếng gõ

- Thông thường, khi máy rửa xe hoạt động, cũng sẽ phát ra tiếng ồn, do việc đóng nạp van và mô tơ rung. Trong trường hợp phát ra riếng gõ máy trong động cơ với tiếng lọc cọc, hay rào rào là do hỏng bị, bi bị mòn vỡ, tay biên bị hỏng, vỡ trục cơ...

Nguyên nhân: Thiếu dầu, dầu bị bẩn, máy làm việc quá tải, và do khách hàng mua phải sản phẩm có chất lượng kém

Cách xử lý:

- Thay dầu cho máy thường xuyên

- Kiểm tra, sửa chữa, thay thế các bộ phận bị hỏng

 

Với trường hợp máy đã quá cũ, các bạn nên chọn phương pháp thay thế máy mới. Trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu mã, với mức giá phù hợp:

Có thểm tham khảo một số model sau:

Máy xịt rửa xe

 

Bình luận về bài viết
 • Đánh giá bài viết:
 • 5 sao
 • 4 sao
 • 3 sao
 • 2 sao
 • 1 sao
captcha
(Xem mã khác)

Hội - 0915131888

Có phớt của áp ko bạn

(11-04-2020, 9:07 am) Trả lời

Hội - 0915131888

Có phớt của áp ko bạn

(11-04-2020, 9:07 am) Trả lời

Nhất - 0908556772

Bên mình có phớt nước của máy projet p30 1510 b2 không nhỉ . (28*18*5)

(16-11-2019, 6:01 pm) Trả lời

Le hoang vu - 0939931763

Can mua phot chan nuoc ty su 28

(19-09-2019, 7:33 am) Trả lời

Hồng Nhung (Admin) Le hoang vu - 0939931763

Nhân viên bên em sẽ liên hệ anh ạ.

(20-09-2019, 10:08 am)
Le hoang vu

Can mua phot chan nuoc may ap luc ty su cot 28

(26-12-2018, 5:35 am) Trả lời

Đoàn thanh tùng-01635007013

Các bạn cho hỏi cái máy của tôi dùng đc gần 1 năm giờ có hiện tượng máy đang hoạt động thì trong hộp điện điều khiển kêu gõ giật như kiểu cái atomat nó giật nhảy liên tục ấy. Các bạn cho hỏi đó là lỗi gì và khắc phục thế nào

(19-01-2018, 10:47 am) Trả lời

Nguyen anh tuan -01675611989

Mo to nha toi thj binh thuong nhung ben banh đà thi ko bt . Khj chay thi ko đeu ma vua chay vua nghj . Xin chuyen gia chi cach khac phuc

(06-01-2018, 5:09 pm) Trả lời