Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Đại: 0942831348

Sài Gòn - Sương: 0909528125

:

Đà Nẵng - Hoài: 0931790135

Máy nén khí mini - Máy bơm hơi - Bơm lốp ô tô

1 2 Next
Giới thiệu

Giới thiệu chung về máy nén khí mini

Ở Việt Nam, danh từ máy bơm hơi mini được sử dụng để chỉ các loại máy nén khí, máy bơm hơi có bình chứa dung tích rất nhỏ, thường là dưới 50L hoặc thậm chí là không có bình chứa. Máy nén khí mini còn có các tên gọi khác như máy nén khí cầm taymáy nén khí loại nhỏ hay máy nén khí gia đình.

Máy nén khí thường sử dụng thiết kế đầu liền, nghĩa là mô tơ kết nối trực tiếp với trục khuỷu của đầu nén, thay vì kết nối thông qua dây đai như máy nén khí dây đai. Máy nén khí đầu liền còn được gọi là máy nén khí trực tiếp. 

Phân loại máy hơi mini

Máy nén hơi nhỏ trên thị trường Việt Nam được phân rất rõ ràng thành 2 loại: không dầu và có dầu. Cả 2 loại đều sử dụng thiết kế đầu liền, chỉ có phương pháp bôi trơn là khác nhau.

Máy nén khí mini không dầu có đầu bơm được tra sẵn một lượng chất bôi trơn vĩnh viễn. Chất bôi trơn này sẽ chịu trách nhiệm bôi trơn xi-lanh trong suốt vòng đời của máy. Phương pháp bôi trơn này không hiệu quả như bôi trơn bằng dầu, dẫn đến máy nén khí không dầu không thích hợp để hoạt động liên tục. Kết hợp với thiết kế đầu liền thì máy nén khí mini không dầu chỉ phù hợp với các ứng dụng ngắn, ngắt quãng.

Mặt khác, máy nén khí không dầu giảm thanh có ưu điểm là cho ra lượng khí sạch sẽ, không hề có dầu, vì vậy rất phù hợp với một số ứng dụng đặc thù như y tế, thực phẩm. Ngoài ra, một ưu điểm lớn nữa là máy chạy rất êm, vì vậy rất phù hợp với các ứng dụng trong nhà, làm máy nén khí gia đình hoặc dùng trong văn phòng để xịt bụi đồ đạc, vệ sinh máy tính.

Máy nén hơi mini có dầu, đúng như tên gọi của nó, sử dụng đầu nén được bôi trơn bằng phương pháp ngâm dầu. Đây là phương pháp bôi trơn hiệu quả hơn nhiều so với chất bôi trơn vĩnh viễn. Lượng dầu bên trong đầu nén còn có tác dụng tản nhiệt tổng thể cho các linh kiện bên trong đầu, bằng cách dẫn nhiệt tản đi nhiều nơi.

Các đặc điểm trên đều giúp cho máy hơi mini có dầu bôi trơn có độ bền cao hơn đáng kể so với phiên bản không dầu, và có thể đáp ứng công việc nặng hơn. Đầu nén có dầu cũng thường có tốc nạp khí nhanh hơn, giúp máy có lưu lượng khí lớn hơn so với máy không dầu cùng công suất. Nhìn chung, nếu ứng dụng của bạn là vận hành các dụng cụ khí nén, làm việc ngoài trời, và cụ thể là không quan trọng vấn đề khí sạch, thì máy nén khí cầm tay có dầu là lựa chọn sáng suốt.

Ứng dụng chính của máy bơm hơi mini 

 • Xì khô rửa xe, xịt bụi đồ đạc.

 • Thông tắc cống rãnh.

 • Phun sơn lưu động hoặc phun sơn nghệ thuật.
 • Nhiều ứng dụng phụ trợ cho gia đình, cá nhân.
 • Bơm lốp xe, bơm bóng bay, bơm hơi bể bơi di động.
 • Vận hành các dụng cụ khí nén cỡ nhỏ như súng vặn vít, súng bắn đinh.
 • Bơm và vận chuyển chất lỏng, hóa chất.
 • Nhiều ứng dụng y tế khác nhau, đặc biệt là các ứng dụng trong phòng nha.

Thực trạng máy hơi loại nhỏ tại Việt Nam 

Trên thị trường hiện có quá nhiều hãng và chủng loại máy khí nén cầm tay, bình xịt khí nén mini. Tuy nhiên, nhìn chung thì có thể phân thành 3 dòng chính:

 • Dòng nhập khẩu từ các quốc gia uy tín như Đài Loan, Nhật Bản.

 • Dòng nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.
 • Dòng chỉ đầu nén là nhập từ Trung Quốc, còn lại được lắp ráp tại Việt Nam.

Các bình nén khí mini diện 220V nhập khẩu từ Đài Loan hoặc Nhật Bản có chất lượng khác biệt, độ bền cao, thông số kỹ thuật chuẩn (giống như rất nhiều sản phẩm khác đến từ các quốc gia này), nhưng thường đi kèm giá thành cao, không thân thiện với người dùng phổ thông.

Còn các loại máy bơm lốp ô tô Trung Quốc hoặc Việt Nam thì có mặt bằng chất lượng thấp hơn, nhưng có thể nói là đủ dùng cho phần đông người dùng cơ bản, bởi công nghệ sản xuất đầu nén và mô tơ đã đạt đến giai đoạn chín muồi. Đầu nén của Trung Quốc thường có giá thành rất phải chăng, mà chất lượng không hề tệ.

Thứ quyết định nhiều hơn chất lượng của máy nén khí cầm tay mini Trung Quốc và Việt Nam chính là cái tâm của nhà sản xuất. Họ là người quyết định sẽ dùng linh kiện cụ thể để lắp ráp hoàn thành máy. Và để tiết kiệm chỉ một chút giá thành sản xuất, nhiều nhà sản xuất sẵn sàng hạ thấp chất lượng linh kiện, dẫn đến sự đi xuống về độ bền của máy. Ví dụ:

 • Kích cỡ xi-lanh quyết định nhiều đến giá thành sản xuất.
 • Mô tơ cũng vậy, dây đồng hay dây nhôm cũng ảnh hưởng giá thành nhiều. Không chỉ vậy, đường kích của dây cũng là một yếu tố
 • Độ dầy của bình chứa, chất lượng của điều áp, van an toàn, công tắc tự ngắt, v.v…
 • Một số nhà sản xuất còn áp dụng chiêu trò dán mác sai sự thật, khai khống thông số kỹ thuật để bán máy dễ hơn.

Khác với câu chuyện giữa máy nén khí piston của Trung Quốc và Việt Nam (chúng tôi đánh giá máy Trung Quốc có chất lượng cao hơn hẳn). Giữa máy nén khí mini của Trung Quốc và Việt Nam thì lại không có sự chênh lệch đáng kể về chất lượng. Để chọn được máy tốt, chúng tôi không có lời khuyên nào tốt hơn ngoài câu “tiền nào của nấy”. Nếu thấy hai chiếc máy bơm hơi mini cùng công suất, cùng dung tích với hai giá tiền khác nhau, hãy đặt câu hỏi tại sao ngay lập tức. Trên thị trường thậm có cả tình trạng máy hơi mini công suất nhỏ lại đắt hơn máy công suất lớn, tất cả đều có lý do chính đáng, và bạn hãy cố gắng là người tiêu dùng thông thái.

Tìm hiểu thêm về thiết kế đầu nén liền mô tơ của máy nén hơi

Thiết kế đầu liền đồng nghĩa với việc đầu nén sẽ hoạt động ở cùng tốc độ với mô tơ, thường là 2800 vòng/phút, vốn là một tốc độ rất cao. Mặt khác, máy nén khí đầu liền thường chỉ có một xi-lanh, và là xi-lanh cỡ nhỏ, 47mm hoặc nhỏ hơn. Hai đặc điểm này bù trừ cho nhau như sau:

 • Đầu nén hoạt động ở tốc độ cao: cải thiện lưu lượng khí nén, tốc độ càng nhanh thì lưu lượng càng cao
 • Đầu nén xi-lanh đơn, cỡ nhỏ: lưu lượng khí nén thấp hơn nhiều so với đầu nén nhiều xi-lanh, hoặc xi-lanh cỡ lớn.

Chính sự bù trừ hợp lý nói trên là lý do chính khiến thiết kế đầu liền trở thành phổ biến ở máy nén khí loại nhỏ. Ngoài ra, thiết kế đầu nén liền mô tơ còn có đặc điểm:

 • Nhỏ gọn, rất phù hợp với kích thước gọn nhẹ của máy nén khí mini cầm tay.
 • Giá thành sản xuất rẻ, cũng phù hợp với máy hơi mini vốn thường có giá bán ra khá thấp.

Tuy nhiên, bình nén khí mini đầu liền cũng có nhiều nhược điểm:

 • Đầu nén hoạt động ở tốc độ rất cao sẽ nóng lên rất nhanh, vì vậy không thể hoạt động liên tục. Nếu cố ý hoạt động liên tục, độ bền của máy sẽ giảm sút.
 • Độ ồn cao, đến mức gần như không thể sử dụng trong nhà (ồn tương đương máy hút bụi hoặc máy rửa xe dùng mô tơ chổi than). Có trường hợp ngoại lệ là máy nén khí không dầu, các máy dạng này có độ ồn được giảm thiểu, nhưng tốc độ nạp khí chậm đi.

Nếu cần tư vấn thêm về máy nén khí cỡ nhỏ, máy bơm hơi xách tay, hoặc máy hơi nói chung, xin đừng ngần ngại liên hệ với Thiết Bị G20 để được tư vấn chu đáo nhất. Dịch vụ tư vấn của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí.