Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Đại: 0942831348

Sài Gòn - Sương: 0909528125

:

Đà Nẵng - Tấn: 0931790135

Phân biệt sự khác nhau của ống khí nén, dây hơi chất liệu cao su, PVC và PU

đánh giá (0 đánh giá)

Mọi máy nén khí nhập khẩu đều cần tới ống hơi để truyền dẫn khí nén tới thiết bị đầu cuối. Qua nhiều năm phát triển công nghệ, đã có sự xuất hiện của rất nhiều mẫu mã dây hơi máy nén khí khác nhau, nhưng chúng đều có đặc điểm cơ bản là được sản xuất từ cao su, PVC (Polyvinyl Chloride), PU (Polyurethane), hoặc là sự pha trộn của các chất liệu này. Ở các dòng dây hơi áp lực cao, hoặc dây dẫn thủy lực, các nhà sản xuất còn bổ sung các lớp bố vải hoặc bố thép để gia cường, giúp tăng khả năng chịu áp lực của dây lên cao hơn nhiều lần.

Trước khi đưa ra lựa chọn, người dùng nên xác định rõ nhu cầu của mình, mục đích và điều kiện sử dụng của dây khí nén.Các yếu tố quan trọng như áp lực và nhiệt độ làm việc cần được tính toán kĩ để nhằm đảm bảo tối ưu công việc của nhà xưởng. Trong bài viết này, người viết sẽ phân tích ưu nhược điểm của 3 loại chất liệu chính trong ống dẫn hơi là cao su, PVC và PU để giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan, theo đó có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn khi mua hàng.

Cần lưu ý rằng bài viết này chỉ tập trung vào ưu nhược điểm đối với ứng dụng áp lực cao, tiêu biểu là khí nén. Với các ứng dụng khác như dẫn dung dịch, hóa chất, xăng dầu, v.v… Thì ưu nhược điểm của các chất liệu trên lại là một câu chuyện khác hẳn và sẽ được phân tích trong bài viết khác.

 

Dây hơi chất liệu cao su

Dây hơi cao su

Theo truyền thống, cao su tổng hợp là chất liệu ưu việt nhất cho việc tạo ra các loại dây hơi độ bền cao.Mặc dù có nhược điểm là nặng và giá thành cao, cao su là chất liệu mềm dẻo nhất trong 3 chất, và làm việc tốt ngay cả trong thời tiết rất lạnh. Ống hơi cao su luôn đi kèm các ưu điểm: đặc biệt bền bỉ, không xoắn, dễ cuộn, dễ vá nếu xuất hiện lỗ thủng. Dây hơi cao su dạng thuần, không có lớp bọc, có một nhược điểm là rất dễ bám bụi khi tiếp xúc với mặt sàn.

 

Ống hơi chất liệu PVC

Dây hơi PVC

Các mẫu ống khí nén PVC đầu tiên được sản xuất trên cơ sở pha trộn PVC 100% + sợi polyester, cách làm này giúp giảm chi phí sản xuất xuống tối thiểu. Tuy nhiên, công thức sản xuất này không được đánh giá cao, do chúng mang đầy đủ các nhược điểm của PVC: cứng, khó cuộn, và khó vá lỗ thủng.

PVC có ưu điểm rất lớn là khả năng chống chịu mài mòn, nhưng ưu điểm này lại không mang nhiều ý nghĩa trong ứng dụng truyền dẫn khí nén.

Tuy nhiên sau đó, các nhà sản xuất nhận ra bài học và tạo ra các loại dây khí nén hỗn hợp giữa PVC, cao su và sợi polyester.Kiểu dây hỗn hợp PVC/cao su này có chất lượng hoàn toàn khác biệt so với dòng PVC 100%.Chúng thừa kế ưu điểm của PVC (nhẹ) và cao su (mềm dẻo, dễ cuộn), đồng thời loại bỏ nhược điểm của cả 2 chất liệu. Công nghệ sản xuất thăng tiến cũng giúp các dòng ống khí phaPVC/cao su có độ bền rất cao.

 

Ống khí nén chất liệu PU

Dây hơi PU

Nhìn bề ngoài ống dẫn khí nén PU có thể rất giống với ống PVC, nhưng chúng là loại chất liệu ưu việt hơn nhiều.dù không phải là hợp chất pha trộn giữa PVC và cao su, nhưng PU lại sở hữu nhiều ưu điểm của 2 chất liệu này. Dây PU có khả năng giãn nở tốt như cao su, và có khả năng chống ăn mòn còn cao hơn cả PVC.

PU cũng có bản chất tự nhiên là nhẹ, mềm dẻo (ngay cả trong thời tiết lạnh), và cho phép vá lỗ thủng dễ dàng.Ngoài ra, với khả năng chống chịu thời tiết tốt, dây hơi PU là lựa chọn tối ưu cho ứng dụng khí nén ngoài trời hoặc trên cao.

 

Chọn dây hơi cỡ nào là tối ưu

Ngoài lề một chút, phần lớn các ứng dụng gia đình và công việc nhẹ như sửa chữa xe máy thì dây hơi phi 8mm (3/8”, tính theo đường kính trong) là đủ dùng thoải mái. Thậm chí phi 6mm cũng là đủ tốt.

Còn để vận hành các thiết bị hạng nặng như súng xiết bu lông xe tải, máy cắt plasma, máy đục khí nén thì dây hơi cỡ to hơn như phi 10mm, 13mm, thậm chí là 16mm và 19mm là cần thiết để đảm bảo thiết bị hoạt động ở công suất cao nhất.

Ngoài ra, nếu phải đi dây hơi khoảng cách lớn đến (1-200 mét) thì bạn cũng cần lựa chọn cỡ dây cao hơn mức tiêu chuẩn 1-2 cấp, tùy vào chiều dài cụ thể, để bù trừ cho việc áp lực bị tiêu hao trên đường đi.

 

Nếu có thắc mắc, hoặc cần tư vấn về dây hơi và thiết bị khí nén nói chung, khách hàng có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Thiết Bị G20 – Đơn vị chuyên cung cấp giải pháp khí nén hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi là nhà cung cấp của các loại dây hơi chất lượng cao, được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản như Puma, Top, Toyork, Togawa, Sankyo. Dịch vụ tư vấn của Thiết Bị G20 là hoàn toàn miễn phí!

Tham khảo thêm: Cuộn dây hơi tự rút Đài Loan, ống khí ruột gà.

Bình luận về bài viết
  • Đánh giá bài viết:
  • 5 sao
  • 4 sao
  • 3 sao
  • 2 sao
  • 1 sao
captcha
(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.