Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Đại: 0942831348

Sài Gòn - Sương: 0909528125

:

Đà Nẵng - Hoài: 0931790135

Tips chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi trong mùa mưa

đánh giá (0 đánh giá)

Theo các chuyên gia bảo dưỡng ô tô, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô phải được diễn ra thường xuyên. Như vậy, xe mới có đủ ‘sức khỏe’ để hoạt động tốt trong bất cứ hoàn cảnh hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt vào mùa mưa, chủ xe nên chú ý một vài tips chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi trong mùa mưa dưới đây để bảo vệ cho chiếc xe tốt và an toàn nhất.

1. Kiểm tra, thay thế cần gạt nước 

Vào mùa mưa, cần gạt nước là bộ phận luôn phải hoạt động liên tục, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho tầm nhìn của người lái khi phải điều khiển xe ô tô trong trời mưa. Chủ xe nên thay cần gạt nước kính chắn gió hàng năm. Cần gạt nước cũng là chi tiết chịu tác động trực tiếp của nước mưa và rất dễ bị ăn mòn, oxy hóa. Khi xảy ra điều này, chất lượng hoạt động của nó bị giảm sút đáng kể.

Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra cần gạt, miếng lưỡi gạt và mức nước rửa kính để đảm bảo tầm nhìn của người lái xe trong trời mưa. Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay cần gạt sau 12-18 tháng sử dụng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất.

2. Kiểm tra kệ thống đèn chiếu sáng của xe 

Trời mưa khiến tầm nhìn của người lái bị hạn chế. Khi đó, hệ thống đèn xe ô tô đóng vai trò quan trọng. Bạn cần kiểm tra hệ thống đèn ô tô của mình trước mùa mưa, đảm bảo các đèn vẫn hoạt động tốt. Nếu đèn xe gặp vấn đề, bạn cần mang xe đến các garage gần nhất để được hỗ trợ sửa chữa, thay mới. Có thể cân nhắc làm mới diện mạo của xe bằng cách đánh bóng đèn xe, làm tăng độ sáng.

3. Chăm sóc hệ thống phanh thường xuyên

Hệ thống phanh có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái ô tô trong những trường hợp cần thiết phải giảm tốc đột ngột. Đặc biệt, trong thời tiết mưa gió, phanh xe có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi di chuyển. Phanh xe sau một thời gian sử dụng có thể xảy ra các hiện tượng như phanh bị mòn, phanh bị bó, kẹt phanh ô tô, phanh kém hiệu quả do rỉ dầu phanh. Vì vậy, kiểm tra và vệ sinh hệ thống phanh thường xuyên sau khi đi mưa để đảm bảo an toàn.

4. Vệ sinh gầm xe để tránh rỉ xét

Gầm xe là bộ phận thấp nhất và tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, nước, rác bẩn… nên rất dễ bị ăn mòn. Sau khi đi mưa, chủ xe ngoài việc rửa bên ngoài cần chú ý xịt rửa khung gầm xe để cuốn trôi các chất tạp bẩn bám vào. Thường xuyên kiểm tra định kỳ để đảm bảo không có sự hỏng hóc nào xảy ra ở gầm xe, đồng thời để hạn chế việc gầm xe bị oxy hóa do tiếp xúc với nước thì việc sơn phủ gầm ô tô cũng là một cách hữu ích giúp chống ăn mòn và dễ vệ sinh hơn.

5. Bảo dưỡng dây cu-roa và vệ sinh khoang máy

Dây cu-roa dùng để kéo tải cho cả chiếc xe, thường đặt ở vị trí thấp, dễ bị bùn đất bám vào khi lái xe ô tô trong mùa mưa, dẫn đến trượt đai. Ngoài tiếng rít gây khó chịu, hiện tượng trượt đai xảy ra nhiều khiến không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện. Nếu phát hiện dây cu-roa bị bám bùn, đất bẩn bạn hãy tắt máy, đợi động cơ nguội và kiểm tra, lau sạch bùn đất bám vào dây cu-roa.

Ngoài ra, khoang động cơ là phần quan trọng nhất trên xe, sau khi đi mưa về nên tiến hành vệ sinh khoang động cơ bằng dung dịch chuyên dụng. Điều này cũng góp phần giúp bộ máy sạch sẽ, chạy trơn tru hơn không bị nước mưa ảnh hưởng đến chất lượng của xe.

6. Thường xuyên vệ sinh nội thất ô tô 

Mùa mưa độ ẩm trong không khí sẽ rất cao gây ra tình trạng ẩm mốc, nếu không vệ sinh không gian xe sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn ẩm mốc phát triển. Cách tốt nhất là chủ xe nên thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh và lau chùi sạch sẽ các bộ phận trên ô tô để bảo vệ xế yêu khỏi sự tấn công của những vi khuẩn độc hại. Cần đảm bảo những bộ phận như tấm thảm sàn, bọc ghế… luôn trong tình trạng khô ráo.

7. Kiểm tra bình chứa nhiên liệu

Khi di chuyển trong mùa mưa, trường hợp nước lọt vào dầu động cơ có thể xảy ra. Trong trường hợp này, bạn sẽ cảm nhận được các hiện tượng như máy rung giật mất công suất, có tiếng kêu lớn từ động cơ, xe đang chạy bị tắt máy, lúc này bạn không nên cố nổ máy lại mà hãy liên lạc với gara chính hãng để đưa xe về kiểm tra. Tuyệt đối không nên lái xe đi khi dầu động cơ pha nước nếu không muốn tình trạng hỏng hóc của xe nặng thêm. 

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được “Tips chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi trong mùa mưa”. Theo dõi trang thietbig20.vn để đón đọc những thông tin xe hữu ích khác nhé!

Bình luận về bài viết
  • Đánh giá bài viết:
  • 5 sao
  • 4 sao
  • 3 sao
  • 2 sao
  • 1 sao
captcha
(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.