Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Vỹ: 0931790135

Sài Gòn : 0934154357

:

Sài Gòn: 0909528125

:

Hướng dẫn sử dụng kích nâng ô tô

đánh giá (0 đánh giá)

hướng dẫn sử dụng kích nâng ô tô

Ứng dụng thường gặp nhất của kích nâng xe là để hỗ trợ vá hoặc thay lốp. Ngoài ra, còn có nhiều công việc khác yêu cầu bạn phải tiếp gận gầm xe, ví dụ như kiểm tra phanh, và cần tới sự hỗ trợ của kích thủy lực hoặc con đội thủy lực. Các hãng sản xuất xe thường cũng cung cấp kèm theo xe một chiếc kích ô tô mini để người lái xe có thể tự cứu hộ khi cần thiết. Hãy cùng Thiết Bị G20 tìm hiểu cách sử dụng kích nâng xe ô tô đúng phương pháp và đảm bảo an toàn.

Các bước chuẩn bị

Đừng bao giờ vội vàng đưa kích vào gầm và nâng ngay, mà hãy quan sát và đảm bảo các yếu tố an toàn sau.

 • Chỉ sử dụng kích để nâng xe tạm thời, tuyệt đối không được nâng trong thời gian dài. Nâng xe trong thời gian kéo dài, hoặc nâng toàn xe là nhiệm vụ của cầu nâng ô tô (là thiết bị có hệ thống an toàn chuyên nghiệp) hoặc mễ kê (cơ cấu nâng cơ khí, rủi ro là rất ít)
 • Phải dùng mễ kê, chân kê phụ khi làm việc dưới gầm xe. Đây là nguyên tắc tối quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn và người xung quanh trong trường hợp xe đổ do kích lỗi hoặc sử dụng sai.
 • Tuyệt đối không tận dụng gạch, đá để làm nhiệm vụ của mễ kê, bởi chúng có thể trượt hoặc nứt vỡ trong quá trình sử dụng và gây tai nạn.
 • Cài số P với xe số tự động, hoặc số 1 với xe số sàn, trước khi thực hiện nâng xe.
 • Kéo phanh tay và chốt chặn bánh xe đối diện với bánh xe cần nâng (theo chiều dọc) để ngăn xe di chuyển khi xe được nâng lên. Chốt chặn có thể đơn giản là gạch, đá hoặc gỗ tìm được bên đường. Với những trường hợp không cho phép kéo phanh tay, ví dụ như sửa chữa bánh sau, thì việc chốt chặn bánh xe càng quan trọng hơn.

Nếu không có dụng cụ chặn bánh chuyên dụng, thì gạch và gỗ cũng là lựa chọn tốt.

Nếu không có dụng cụ chặn bánh chuyên dụng, thì gạch và gỗ cũng là lựa chọn tốt.

 • Đỗ xe ở nơi bằng phẳng trước khi thực hiện nâng. Nếu xe thủng lốp trên đường dốc, hãy cố đỗ xe vào sát lề đường, đánh lái về phía lề, kéo phanh tay và chốt chặn các bánh xe về phía chân dốc để ngăn xe di chuyển.
 • Không tự thay lốp xe trên đường cao tốc. Thay vào đó, hãy bật đèn cảnh báo và gọi dịch vụ cứu hộ xe thường trực của tuyến đường đó. Cố ý thay lốp trên đường cao tốc có thể dẫn đến nhiều rủi ro về an toàn giao thông.

Tham khảo thêm bài viết: Cấu tạo kích thủy lực

Các bước nâng xe bằng kích

 • Xác định điểm nâng dưới gầm xe. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của xe, hoặc yêu cầu bộ phận hỗ trợ khách hàng của hãng xe cung cấp thông tin chính xác.
 • Đưa kích vào gầm xe theo hướng hợp lý, sao cho pad đỡ (thường có hình tròn hoặc chữ nhật, ở đầu kích) ở vị trí khớp với điểm nâng mà bạn đã xác định trước.
 • Vận hành kích để nâng xe. Nếu là kích cá sấu thủy lực, hãy đưa tay cầm vào vị trí ở đuôi kích, vặn tay kết cỡ theo chiều kim đồng hồ để khóa van dầu, và bắt đầu giật tay lên xuống để nâng kích (với kích cá sấu có chân đạp, bạn có thể dậm chân để nâng kích, nhưng hãy nhớ khóa van dầu thì kích mới có thể nâng được. Nếu là kích cắt kéo (kích chữ A), hãy luồn tay quay qua lỗ ở giữa thân kích và bắt đầu quay theo chiều kim đồng hồ để nâng kích). Một số kích cắt kéo lại nâng bằng điện, thì cần kết nối với nguồn điện của chính xe ô tô.

Hai loại kích thông dụng để nâng ô tô con

Hai loại kích thông dụng để nâng ô tô con

 • Nếu có mễ kê, hãy đưa chúng vào điểm nâng khác gần với kích chính. Nâng chiều cao mễ kê lên lên cao nhất có thể bên dưới điểm nâng, sau đó vặn tay khóa để cố định chiều cao. Nếu có nhiều mễ kê, cần chú ý căn chỉnh chiều cao của chúng sao cho bằng nhau. Hạ chiều cao của kích chính (vặn tay kích ngược chiều kim đồng hồ) một chút sao cho xe tựa vào chân kê.

Sử dụng mễ kê phụ là nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn khi nâng xe bằng kích.

Sử dụng mễ kê phụ là nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn khi nâng xe bằng kích.

 • Thử rung lắc xe một chút để đảm bảo độ vững chãi của xe. Nếu thấy thiếu ổn định, lập tức điều chỉnh thiết bị nâng hoặc điểm nâng cho phù hợp. Việc rung lắc xe này cũng giúp bạn kiểm tra xem xe có thể tự di chuyển hay không. Đừng ngại rằng chính thao tác rung này có thể làm sập xe, bởi xe sập trong trạng thái còn nguyên 4 bánh sẽ gây tác hại nhỏ hơn rất nhiều so với khi đã tháo 1 bánh (Xe sẽ nảy lên xuống một chút).
 • Khi xong việc, gỡ bỏ mễ kê trước (nếu có), sau đó thực hiện hạ kích từ từ. Khi kích xuống chiều cao thấp nhất và bánh xe đã chạm hoàn toàn mặt đất, đưa kích ra khỏi gầm xe. Gỡ bỏ các vật dụng chốt bánh (nếu có).

Sử dụng kích nâng ô tô là công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy người thực hành cần chú ý đảm bảo mọi yếu tố an toàn tiêu chuẩn và hết sức cẩn trọng trong từng thao tác.

Nếu gần tư vấn thêm về thiết bị nâng ô tô hay giải pháp nâng xe, xin đừng ngần lại liên hệ với Thiết Bị G20 – Công ty Trường Sa để được tư vấn chu đáo nhất.

Bình luận về bài viết
 • Đánh giá bài viết:
 • 5 sao
 • 4 sao
 • 3 sao
 • 2 sao
 • 1 sao
captcha
(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.