Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Đại: 0942831348

Sài Gòn - Sương: 0909528125

:

Đà Nẵng - Tấn: 0931790135

Nguyên nhân xe máy bị hở bạc (séc măng) và cách khắc phục

đánh giá (0 đánh giá)

Quá trình hở bạc (séc măng) của xe máy là một vấn đề thường gặp. Để giúp cho bạn thuận tiện trong quá trình bảo dưỡng cũng như sửa chữa xe của mình, chúng tôi sẽ đưa ra nguyên nhân và cách khắc phụ sự cố xe máy bị hở bạc (séc măng) thông qua bài viết này nhé.

 

Séc măng xe máy

Séc măng bị hở là một vấn đề thường gặp

 

Xe máy bị hở bạc là gì? Những biểu hiện cho thấy xe máy bị hở bạc?

Xe máy bị hở bạc hay còn được gọi với cái tên hở xéc măng. Đây chính là tình trạng xéc măng không còn kín khít với thành xi lanh. Và từ việc này sẽ gây ra sự hao hụt khí từ buồng đốt xuống buồng máy bên dưới, làm giảm đáng kể sức nén của động cơ xe máy. Cùng với đó,  việc hở xéc măng cũng sẽ gây ra tình trạng dầu tại buồng máy ở phái dưới  bắn lên trên buồng đốt, bám vào thành buồng đốt vì lúc này không có séc măng giữ lại.

Sau một thời gian dài vận hành, có khá nhiều xe máy không thể tránh khỏi tình trạng hở bạc. Tuy nhiên không phải ai cũng để ý và biết rõ về sự cố này. Nếu như trong trường hợp xe của bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu mà chúng tôi trình bày ngay dưới đây thì rất có thể xe máy của bạn đã bị hở bạc.

 

Xe máy có khói trắng thoát ra từ bộ phận ống pô:

Nếu trong trường hợp xe của bạn vận hành tốt  thì bộ phận ống pô thoát ra lượng khói không màu rất ít. Người sử dụng rất khó để có thể phát hiện được, thậm chí là không phát hiện được lượng khói thoát ra. Trong trường hợp xe của bạn bị hở bạc thì ống pô sẽ xuất hiện khói trắng. Đây chính là dấu hiệu nhận biết rõ nhất trong trường hợp xe của bạn bỉ hở séc măng.

 

Xe nhả khói trắng

Xe nhả khói trắng cho thấy xe bạn rất dễ bị hở séc măng 

Séc măng bị hở sinh ra khói trắng của ống pô. Nguyên nhân là do dầu từ buồng máy bắn lên xi lanh, thông qua phần khe hở giữa xi lanh và xéc măng chui vào buồng đốt. Dầu cùng với hỗn hợp khí cháy sinh ra hiện tượng khói trắng mà bạn nhìn thấy.

Bắt bệnh cho ống xả xe máy nhả khói đen

Các dòng máy nén khí phù hợp để mở tiệm sửa xe

 

Xe vận hành một cách ì ạch, xuất hiện những âm thanh khác thường

Sau một thời gian vận hành, nếu như chiếc xe của bạn hoạt động không còn được bốc như trước và bạn cảm thấy khó tăng ga cũng như xuất hiện một số những tiếng kêu khác lạ trong quá trình vận hành thì khả năng xe của bạn đã bị hở xéc măng.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này đó chính là do lượng nhớt tra máy quá ít. Điều này dẫn đến nhớt không đủ cung cấp cho máy. Điều đó khiến ma sát giữa piston và thành máy bị tăng lên dẫn đến quá trình đốt năng lượng kém hiệu quả, mang lại quá trình vận hành ì ạch cho xe.

 

Nguyên nhân dẫn đến xe máy bị hở séc măng:

Tình trạng hở bạc (séc măng) thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có 3 nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này:

Do số lượng dầu nhớt quá ít:

Đây chính là một nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng xe bị hở xéc măng. Do sử dụng lượng dầu nhớt quá ít, lâu không thay thì sẽ khiến cho lượng dầu bôi trơn bị suy giảm. Điều đó sẽ khiến cho độ ma sát giữa các chi tiết máy bị tăng lên, dẫn đến sinh ra độ mài mòn của séc măng và dẫn đến xe máy bị hở séc măng.

 

Dầu nhớt xe máy

Tổng hợp một số dung dịch chăm sóc ô tô và xe máy.

 

Bộ phận séc măng chịu áp lực lớn trong quá trình vận hành

Trong quá trình vận hành của động cơ, dưới sức ép của lực khí nén cùng với đó là sự ma sát với xi lanh kết hợp cùng độ bôi trơn kém đến từ nhớt cũ sẽ khiến cho séc măng bị bào mòn.

Lòng xi lanh bị xước:

Khi mới mua xe, nhiều người thường bỏ qua giai đoạn chạy roda cho xe(chạy với tốc độ dưới 40km, đều tay ga, và ít phanh gấp). Thay vào đó khi mới mua xe nhiều người chạy luôn và tiến hành phanh gấp.

 

Xilanh bị xước

Điều đó khiến piston chịu áp lực mạnh làm lệch quỹ đạo chuyển động, tác dụng ma sát vào bộ phận lòng xi lanh và gây xước không đều cho toàn bộ xi lanh khiến cho bộ phận xéc măng và xi lanh không được kín khít nữa.

 

3 việc cần làm để khắc phục tình trạng hở séc măng cho xe máy:

Để có thể khắc phục sự cố này, cách duy nhất chính là thay mới xéc măng. Tuy nhiên hạn chế tình trạng hở bạc xảy ra, người dùng cần có một số lưu ý sau đây:

Định kỳ tiến hành thay dầu cho máy. Lượng dầu mà bạn cung cấp phải đảm bảo cho động cơ vận hành tốt. Bạn nên lựa chọn dầu phù hợp với xe máy.

Bạn nên tiến hành chạy roda. Ít nhất trong khoảng 200km đầu, người dùng không nên chạy với tốc độ quá cao, không nên thốc ga quá mạnh hoặc đột ngột.

Bạn cần tiến hành bảo dưỡng, kiểm tra xéc măng một cách định kỳ. Nếu như có phát hiện sự cố thì cần phải tiến hành thay ngay để tránh sự cố về sau.

Trên đây là những tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị hở bạc. Hy vọng những thông tin đây sẽ giúp các bạn tiến hành bảo dưỡng xe một cách chuyên nghiệp nhất..

 

Bình luận về bài viết
  • Đánh giá bài viết:
  • 5 sao
  • 4 sao
  • 3 sao
  • 2 sao
  • 1 sao
captcha
(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.