Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Vỹ: 0931790135

Sài Gòn : 0934154357

:

Sài Gòn: 0909528125

:

Không chạy Roda xe máy có ảnh hưởng gì không? Tại sao xe máy mới phải chạy roda

đánh giá (0 đánh giá)

Xe máy mới của bạn đã chạy roda (rô-đai) ???. Mặc dù ít được quan tâm nhưng giai đoạn chạy roda xe máy giúp cho chiếc xe của bạn trở nên hoàn hảo hơn về động cơ và luôn giữ được trạng thái vận hành ổn định cho xe về sau.

Tại sao phải chạy rodai cho xe may moi

Để đảm bảo hoạt động êm ái, ổn định ngay ở những Km đầu tiên, bạn nên chạy roda cho xe. Lưu ý không chạy roda trong trạng thái xe đang đứng yên.

 

Tóm tắt nội dung

             Roda xe máy là gì?

             Tại sao phải chạy roda cho xe máy mới

             Không chạy roda xe máy có ảnh hưởng tới xe máy sau này?

             Chạy roda xe máy trong khoảng thời gian nào?

             Kỹ thuật chạy roda xe máy hiệu quả

             Hướng dẫn chi tiết cách chạy roda xe máy đúng cách

 

Roda xe máy là gì?

Khái niệm chạy roda xe máy nghe khá lạ lẫm với nhiều người, hình thức này chỉ áp dụng cho xe máy mới, lí do đây là hình thức chạy rà xe nói một cách dễ hiểu là chạy ban đầu, tạo độ mòn đều để các động cơ, bộ phận bên trong xe có thể hoạt động trơn tru, êm ái, bền bỉ hơn về sau.

 

Tại sao phải chạy roda cho xe máy mới

Xe máy được cấu thành từ rất nhiều chi tiết phức tạp khác nhau thành một khối hoàn chỉnh. Trước khi xe được phân phối tới các hãng đều được nhà sản xuất test động cơ bằng cách chạy thử xem máy có chạy ổn định hay không. Với số lượng xe lớn do đó thời gian kiểm tra sẽ rất nhanh chóng. Giai đoạn kiểm tra thử này nhằm đảm bảo chất lượng của máy trước khi tới tay khách hàng vậy nên có thể xe không cần trải qua giai đoạn này.

Tại sao một chiếc xe hoạt động trong điều kiện môi trường bụi bẩn, mưa gió, đôi khi lại bền bỉ hơn các xe khác hoạt động trong điều kiện tốt hơn ?" - Lí do nằm ở quá trình chạy roda đúng kỹ thuật và cách sử dụng của mỗi người, ngoài ra còn dựa vào thời gian bảo dưỡng định kỳ cho xe.

 

Có thể bạn quan tâm, Dụng cụ đồ nghề sửa chữa xe máy:

 Giá máy đọc lỗi xe máy

 Máy vệ sinh buồng đốt xe máy

 Tử đồ nghề, tủ đựng dụng cụ sửa chữa xe máy

 

Không chạy roda xe máy có ảnh hưởng tới xe máy sau này?

Chạy roda là giai đoạn đầu tiên, tiền đề cho việc xe máy chạy ổn định sau này. Giai đoạn này đóng vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu được. Trong quá trình gia công các chi tiết cơ khí mới hoạt động chưa được trơn chu, các chi tiết máy móc hoạt động hầu như chưa hoàn toàn ăn khớp với nhau. Việc roda giúp các chị tiết của động cơ quen với điều kiện môi trường sử dụng khác nhau.

Chia sẽ của một số thành viên trong nhóm sửa chữa xe máy – bảo dưỡng xe máy cho biết:


 Roda xe may

Thêm vào đó:
 

Rô-đa xe máy đúng cách


Quá trình roda sẽ giúp động cơ hoạt động được ăn khớp với nhau, các chi tiết được giãn nở, tăng độ khớp giữa các chi tiết và động cơ sẽ hoạt động bền bỉ hơn trong suốt quá trình chạy xe sau này.

 

Chạy roda xe máy mới trong khoảng thời gian nào?

Nhà sản xuất thường đưa ra một số khuyến cáo đối với người sử dụng xe, thực hiện hay không tùy thuộc vào mỗi người. Song những khuyến cáo được đưa ra dựa trên cơ sở tốt cho xe, việc xe chạy ổn định hoạt động tốt cũng là cách để tên tuổi của hãng được khẳng định và được nhiều người biết tới hơn, xây dựng niềm tin hơn đối với khách hàng dựa trên chất lượng của sản phẩm. Vậy nên lời khuyên cho bạn nên thực hiện đúng theo những khuyến cáo từ phía nhà sản xuất.

Thực hiện chạy roda trong 1000km đầu tiên. Sau đó,  người dùng vẫn nên chạy roda lần 2 nhưng có thể ép động cơ hoạt động trong khoảng từ 1000 đến 3000km. 

 

Kỹ thuật chạy roda xe máy hiệu quả

–    Lưu ý đầu tiên cần đổ đầy dầu nhớt theo đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

–    Cho xe chạy không số trong khoảng vài phút để cho các chi tiết của động cơ được bôi trơn

–    Lưu ý tiếp theo giữ cho tốc độ xe luôn ở mức ổn định vừa phải, hạn chế ở giai đoạn đầu chạy xe ở những khu vực có địa hình xấu, phức tạp, sử dụng xe chở đồ nặng.

–   Tránh thay đổi tốc xe đột ngột

–   Tốt nhất đối với những xe đã chạy roda đúng kĩ thuật sau 500km đến 1000km đầu tiên thì các bạn nên đưa xe đi thay dầu nhớt. 

 Theo chia sẻ của anh Hoang Dinh Thang:

Khi nào thay dầu nhớt cho xe máy
 

 Anh Mai Minh Đức cho biết:

Thay dầu nhớt cho xe máy

Hướng dẫn chi tiết cách chạy roda xe máy đúng cách

1.    Nổ máy 30 giây tới 60 giây trước khi chạy xe: Không chỉ trong giai đoạn roda mà ngay cả về sau khi vận hành xe máy bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định cho xe nổ máy trước khi chạy. Lúc mới nổ máy nhớt xe chưa kịp bôi trơn tới các động cơ máy, thời gian nổ máy trong khoảng 1 phút lý tưởng để các động cơ được bôi trơn trước khi bắt đầu vận hành.

Đối với xe máy có thời gian trong kho lâu hoặc các trường hợp xe để nguội lâu ngày, đối với xe số cần đạp bồi trước khi nhấn nút ga khởi động xe.

 

Có thể bạn quan tâm:

 Vệ sinh kim phun, buồng đốt xe máy và 4 lưu ý KHÔNG THỂ BỎ QUA

 4 kinh nghiệm PHẢI CÓ để mở gara ô tô đắt khách

 Mách bạn 3 mô hình rửa xe Siêu Lợi Nhuận

 

2.    Chú ý tăng giảm tốc độ theo tầng khoảng số

 • Số 1 tốc độ tham khảo 0-15km/h
 • Số 2 tốc độ tham khảo 15 – 30km/h
 • Số 3 tốc độ tham khảo 30-40km/h
 • Số 4 tốc độ tham khảo 40km trở lên

Rất nhiều người đi xe đang mắc phải lỗi này, đặc biệt các chị em phun nữ. Trong trường hợp xe phanh gấp hoặc dừng xe chờ đèn xanh tốc độ xe giảm dần từ tốc độ thực tế xuống mức thấp rồi ngừng xe, bạn nên trả số về 3 hoặc 2, không được để số 4 chạy tiếp điều này sẽ khiến bộ côn vênh hoặc yếu đi nhanh chóng.

Đối với xe ga: chia theo 3 nấc để người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh hơn

 • Nấc 1: Chạy trong khoảng 20km/h chạy trong khoảng 150 km đầu tiên
 • Nấc 2: Chạy trong khoảng 40km/h trong khoảng 2000km. 
 • Nấc cuối 60km/h cho tới mốc 3000km sau đó có thể chạy xe tùy ý.

Tốc độ xe máy khi chạy roda

3.    Không tăng hoặc giảm ga một cách bất ngờ, đột ngột: Việc này sẽ khiến dây hơi, bộ côn chóng hỏng, tiêu hao nhiên liệu, nhanh hỏng hộp số.

 

4.    Chú ý thay dầu nhớt cho xe

Xe máy mới chạy được 1000km nên thay dầu. Do xe mới các bề mặt ma sát có thể chưa được nhẵn, ổ bạc,Xilanh, Pistong, các bánh răng khi chạy roda các bề mặt này mới được làm nhẵn tự nhiên. Do đó, vẫn cần thực hiện quy trình chạy roda mặc dù trước đó xe đã được roda không tải.


Nhiều người dùng xe có ý kiến: “Xe chạy được 1000km, có thử rút que thăm dầu ra thì thấy dầu vẫn còn mầu vàng, độ nhớt vẫn còn cao thì có nên thay nhớt hay không?” Theo khuyến cáo vẫn lên thay dầu nhớt cho xe trong giai đoạn này. Vì, máy mới bộ hơi tốt nên không lọt khí xuống dưới cate nên dầu ko bị đen, nhưng mạt kim loại rất nhiều không thể nhìn thấy được. Mạt kim loại lại ảnh hưởng tới xe nhiều hơn so với việc dầu bị đen. 

Vậy nên lời khuyên dành cho người đi xe: Nên thay nhớt cho xe trong 1000k đầu, lần tiếp theo là 5000km.

 

5.    Nhiều người đi xe đang mắc phải lỗi này, cho xe nổ máy tại chỗ quá 5 phút: Việc roda xe máy có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn so với những quy định về tốc độ trong mỗi giai đoạn xe chạy tuy nhiên việc chạy roda tại chỗ động cơ sẽ không được tản nhiệt do đó hệ động cơ sẽ bị nóng dễ gây hỏng hóc động cơ sau này. 

 

6.    Không nên cố định một tốc độ chạy xe trên một quãng đường dài:

Do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do bạn chưa hiểu chính xác về chạy roda xe máy hay các chị em phụ nữ tay lái yếu thường đi xe với tốc rùa bò trên bất kỳ quãng đường nào điều này cũng được cho là không tốt cho xe mới trong thời gian chạy roda. Bạn nên điều chỉnh ga xe tăng giảm nhẹ nhàng, linh hoạt để xe chạy ở nhiều dải tốc độ khác nhau.
 

Bình luận về bài viết
 • Đánh giá bài viết:
 • 5 sao
 • 4 sao
 • 3 sao
 • 2 sao
 • 1 sao
captcha
(Xem mã khác)

trúc mai - 0336688634

cho mình hỏi, mình đi xe yamaha latte, chạy dc 500 cây rồi, vậy mình có thể chạy về quê (gần 400 cây) dc ko, chạy bao nhiêu km/h thì dc ạ và có chở nặng dc ko, tks add

(27-04-2020, 4:18 pm) Trả lời

Hiếu trúc mai - 0336688634

Bình luận đang được kiểm duyệt !