Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Đại: 0942831348

Sài Gòn - Sương: 0909528125

:

Đà Nẵng - Tấn: 0931790135

Hướng dẫn cách rửa xe ô tô CHUYÊN NGHIỆP tại nhà

đánh giá (0 đánh giá)

Chăm sóc và vệ sinh xe ô tô đúng cách cũng là một trong những phương pháp giúp bạn bảo dưỡng, tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho xe. Chăm sóc xe tại nhà là lựa chọn của rất nhiều người sử dụng xe hiện nay, việc sử dụng máy rửa xe ô tô mini để tự tay chăm sóc cho xe được coi như một thú vui trong thời gian rảnh rỗi, và họ cảm thấy yên tâm hơn khi tự mình vệ sinh, bảo dưỡng cho chiếc xe.

Tuy nhiên, cách rửa xe ô tô chuyên nghiệp là như nào, rửa xe thế nào mới là đúng cách, đúng quy trình hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết hôm nay nhé!

Rửa xe ô tô tại nhà

Cấn áp dụng nguyên tắc hai xô

 

1. Quy trình rửa xe ô tô chuyên nghiệp

- Không sử dụng cùng 1 khăn rửa xe mà cần phân tách rõ như sau: khăn mềm dùng để lau thân xe, khăn cứng hơn thì dùng cho bánh xe hoặc vị trí bánh bạn có thể tận dụng vải cũ như quần áo...

- Nhớ áp dụng nguyên tắc 2 xô có nghĩa là: 1 xô chuyên để pha dung dịch rửa xe, 1 xô nước riêng để giặt giẻ lau xe.

- Không rửa bề mặt xe theo vòng tròn sẽ tạo thành các vòng xoáy trên bề mặt của xe.

- Sau khi rửa xe xong nên làm khô xe nhanh nhất có thể bằng súng xì khô hoặc khăn mềm không để nước tự khô do trong nước có chứa nhiều tạp chất khi khô đi thì tạp chất sẽ xót lại trên bề mặt xe

-  Không nên rửa xe dưới ánh nắng mắt trời, sẽ làm xà bông và nước bốc hơi nhanh, bám cứng vào bề mặt xe, nguyên nhân tạo ra các vết ố trên xe.

- Khi quá trình rửa xe kết thúc, nên nổ máy chạy xe một vòng, khi xe khởi động sẽ làm bay hơi những giọt nước bên trong, tránh việc bị rỉ sét.

Khi đã nắm rõ được một vài những lưu ý quan trọng của việc rửa xe, thì điều tiếp theo là bạn cần chắc chắn rằng đã có đủ dụng cụ máy móc trước khi bắt đầu công việc như: máy rửa xe ô tô, miếng mút mềm, khăn lau, dung dịch rửa xe, ...

Máy rửa xe ô tô

Rửa xe ô tô tại nhà là công việc đòi hỏi nhiều thời gian cũng như là cơ hội để bạn tập luyện tính kiên nhẫn của mình qua các bước chuẩn bị dụng cụ và thực hiện từng bước theo như quy trình rửa xe chuyên nghiệp, đây là quy trình được tạo ra nhằm phối hợp với nhau cho mục đích cuối cùng là vệ sinh thật sạch xe ô tô, vì thế các bạn nên thực hiện từng bước không nên đốt cháy giai đoạn để việc vệ sinh đạt mức độ hiệu quả cao nhất.

Việc chuẩn bị đã xong, bây giờ hãy cũng bắt đầu công việc rửa xe thôi nào

- Bật máy phun nước rửa xe mini Karcher lên, xịt nước từ trên nóc xe xuống bánh, các bạn nhớ là chỉ nên xịt theo một hướng nhất định mà thôi, nhớ điều chỉnh áp ở mức nhỏ nhất có thể, vì mục đích của việc xịt nước này  là bước đệm cho việc vệ sinh xe đằng sau hay còn gọi là quy trình làm ướt và mềm vết bẩn trên bề mặt xe.

- Kết thúc quá trình làm ướt, các bạn sẽ chuyển sang giai đoạn vệ sinh cho phần bánh xe, lưu ý do bánh có nhiều vết bẩn cứng đầu hơn nên cần điều chỉnh áp lực nước mạnh hơn một chút.

Khi xịt nước kết hợp với bàn chải cọ, đề làm sạch những vết bẩn bám trên lốp, dùng vòi phun xịt để làm sạch la zăng và hốc xe, bệ bước. Khi vệ sinh cọ rửa la zăng, các bạn có thể mở cửa xe ra và vệ sinh luôn bệ bước(không nên bỏ qua phần này).

Nên xịt xe theo ngóc nghiêng

- Việc vệ sinh bánh xe sẽ làm cho bụi bẩn văng lên cả thân xe chính vì thế, bạn cần sử dụng vòi phun xịt với áp lực cao hơn, theo nguyên tắc xịt từ trên xuống và theo một chiều nhất định. Có tác dụng lược bớt các vết bẩn trên xe tạo điều kiện cho bước vệ sinh sau dễ dàng hơn.

- Khi rửa xe các bạn nên xịt nước theo một góc xiên 30-45 độ để giảm áp lực, việc xịt nước từ trên xuống sẽ làm vết bẩn trượt dài trên bề mặt sơn tạo thành những vết xước nhỏ mà chúng ta khó có thể nhìn thấy được.

- Tiếp theo là sử dụng dung dịch rửa xe chuyên dụng, bạn có thể sử dụng bình bọt tuyết cầm tay hoặc áp dụng nguyên tắc 2 xô, 1 xô đựng nước sạch và 1 xô đựng xà phòng để rửa xe.

- Nhúng khăn vào xô nước sạch, vò sạch sau đó giũ cho sạch cát rồi tiếp tới nhúng vào xô xà phòng, vắt rồi bắt đầu lau nhẹ cho xe. Bạn không nên chỉ sử dụng một xô nước, bụi bẩn cát trong xô bám vào khăn lau sẽ tạo ra những vết xước trên bề mặt.

- Các bạn nên nhớ, rửa xà phòng tới đầu thì nên rửa lại bằng nước sạch tới đấy tránh việc xà phòng để lâu bị khô bám chắc vào bề mặt của xe. 

- Cuối cùng, dùng vòi rửa xe phun một lượt cho lớp xà phòng tan hết, khi đó xe của bạn đã tương đối sạch sẽ và bóng bẩy, sử dụng miếng gạt nước hay là khăn lau mềm lau khô cho xe.

- Để bề mặt xe được bóng đẹp hơn nên sử dụng các nước bảo dưỡng và làm bóng chuyên dụng cho xe.

 

2. Một số lưu ý khi tự rửa xe ô tô tại nhà

Tuyệt đối không rửa xe dưới ánh nắng

- Ánh nắng mặt trời có thể giúp làm khô xe ngay khi vừa rửa, nhưng do tốc độ làm khô quá nhanh nên có thể để lại những vệt nước khô trên bề mặt sơn xe. Việc thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng sẽ khiến lớp sơn xe nhanh bị bạc màu. Nội thất xe nằm lâu dướng nắng cũng nhanh bị nóng và nhanh xuống cấp.

- Để tốt nhất cho xe, nên rửa xe vào buổi sáng hoặc buổi chiều, khi ánh nắng đã dịu bớt, sẽ hạn chế được ảnh hưởng xấu tới xe.

Dùng nước rửa chén để rửa xe

- Đây không phải là hiện tượng hiến gặp, có rất nhiều gia đình, có thể là chưa kịp mua dung dịch rửa xe chuyên dụng hoặc nghĩ rằng cùng là nước làm sạch nên có thể dùng chung.

- Tuy nhiên người dùng lại không biết một điều rằng: nước rửa xe có độ kiềm rất cao sẽ gây hại cho độ bóng của sơn xe và bề mặt của kim loại. Điều dễ gây nhầm lẫn nhất là, những lần rửa xe đầu với nước rửa chén thì nước sơn trông bóng hơn, nhưng khách hàng lại không biết rằng xe bóng là vì đã mất lớp bảo vệ phía ngoài, sau vài lần thì bề mặt xe sẽ xỉn đi và bắt đầu bị mất màu.

Dùng quá ít nước để rửa xe

- Việc tiết kiệm nước là không sai, tuy nhiên nếu tiết kiệm quá mức thì cũng sẽ giảm hiệu quả của công việc vệ sinh.

- Khi rửa cần sử dụng nước để làm ướt ban đầu và loại bỏ lớp bụ bẩn bám ở ngoài, tiếp theo thì cần nước để làm sạch chất tẩy rửa trên bề mặt xe, xịt rửa gầm xe, lốp xe.

Trình tự rửa xe không đúng

Khi rửa xe tốt nhất nên lau rửa từng phần và theo trình tự từ trên xuống dưới, rửa xe theo trình tự sẽ tránh được việc một số vị trí trên xe khô nhanh quá vết bẩn sẽ bị kết trên đó, lau chùi xe theo một chiều cũng hạn chế được vấn đề trầy xước cho xe.

Không bỏ qua việc làm sạch lốp xe

- Lốp xe là nơi bẩn nhất của chiếc xe, vì thường xuyên phải tiếp xúc với bùn đất, nếu các bạn bỏ quên vị trí này khi rửa xe, thì trong lúc xe di chuyển, bánh xe quay sẽ khiến vết bẩn ở đây bắn sang các bộ phận khác.

Không nên hạ ống kính trước khi xe khô hẳn

- Nếu bạn hạ kính xe xuống trưowcs khi xe khô hẳn thì có thể sẽ mất từ 2-3 tiếng xe mới có thể khô hoàn toàn. Tuy nhiên, đa số chúng ta thường không nhận ra điều này và hay hạ luôn kính khi chưa khô hẳn.

Nên rửa xe bao nhiêu lần một tuần?

Một tuần bạn nên rửa xe 1 tuần 1 lần vì chiếc xe thường xuyên phải đối mặt với sự thất thường của thời tiết, bụi bẩm, bùn đất hoặc phân chim và nhiều yếu tố khác. Đặc biệt, bạn cần nhanh chóng rửa xe nếu xe bị dính phân chim hoặc nhựa cây vì chất axit trong phân chim và nhựa cây có thể ăn mòn lớp sơn bề mặt rất nhanh.

 

3. Những phương pháp giúp tiết kiệm nước khi rửa xe

- Bảo dưỡng máy rửa xe định kỳ: phương pháp này được rất nhiều người biết đến nhưng có rất ít người thực hiện thường xuyên. Việc bảo dưỡng máy rửa xe thường xuyên không những giúp máy hoạt động ổn định trơn chu hơn, kéo dài tuổi thọ máy mà nó còn giúp tiết kiệm lượng nước tiêu thụ một cách đáng kể.

- Máy rửa xe duy trì trạng thái ổn định: máy rửa xe có sự cố, vận hành không bình thường đó là nhân tốt quan trọng gây lãng phí nhiên liệu. Do vậy, khi máy xảy ra sự cố phải kịp thời loại bỏ, tuyệt đối không để máy chạy trong tình trạng hỏng

- Tuyệt đối tránh rò rỉ nước: phải thường xuyên kiểm tra đường ống, các mối nối và đầu bơm tránh hiện tượng rò rỉ xảy ra

- Chỉnh vòi xịt rửa: cần chỉnh đầu xịt rửa, thay súng hợp lý sẽ có thể tiết kiệm được lượng nước một cách đáng kể

- Kiểm tra vòi hút: Thường xuyên kiểm tra vòi, ống hút đầu lọc nếu có hiện tượng rò rỉ hoặc bắm cặn bẩn cần được thay thế xúc sạch ngay

- Lợi dụng dòng nước: Không được tận dụng dòng nước có sẵn mà chưa được kiểm tra hoặc nguồn nước đã qua sử dụng. Vì những nguồn nước đó có thể chứa tạp chất rất dễ làm tắc đường ống làm hỏng hóc máy hoặc phá hủy đường ống

- Tra dầu thường xuyên: Luôn đảm bảo lượng dầu nhớt cần thiết cho máy để máy hoạt động ổn định sẽ cho công suất đạt tiêu chuẩn và có thể làm giảm lượng nước tiêu hao đáng kể

- Không sử dụng máy liên tục trong thời gian dài: Duy trì máy hoạt động liên tục trong thời gian dài có thể làm nóng máy rửa xe, máy chạy yếu không đảm bảo được công suất cũng như lực phun cần thiết.

Tham khảo thêm một số loại máy xịt rửa xe áp lực cao chuyên dành cho rửa xe ô tô : TẠI ĐÂY

Bình luận về bài viết
  • Đánh giá bài viết:
  • 5 sao
  • 4 sao
  • 3 sao
  • 2 sao
  • 1 sao
captcha
(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.