Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Đại: 0942831348

Sài Gòn - Sương: 0909528125

:

Đà Nẵng - Tấn: 0931790135

Máy cân bằng lốp ô tô là gì? Tầm quan trọng của cân bằng lốp

đánh giá (0 đánh giá)

Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá khái niệm máy cân bằng lốp và tầm quan trọng của cân bằng lốp. Đây là quy trình quan trọng trong quá trình bạn bảo dưỡng xe của mình sau một thời gian sử dụng xe và xuất hiện nhiều vấn đề liên quan đến lốp xe như rung lắc, khó kiểm soát, mất lái… 

Máy cân bằng lốp- Máy cân mâm xe là gì?

Máy cân bằng lốp hay còn được gọi là máy cân mâm với chức năng chính cân bằng lại bánh xe. Để đảm bảo rằng bánh xe quay một cách ổn định, từ đó giảm thiểu rung lắc, tiếng ồn khi ô tô di chuyển ở tốc độ cao. 

Máy cân bằng lốp là thiết bị thiết yếu cần có trong các garage sửa chữa, các trung tâm bảo hành, đặc biệt là thiết bị không thể thiếu trong các xưởng chuyên làm lốp xe ô tô. Việc trang bị một chiếc máy cân bằng bánh xe sẽ là tăng thêm tính chuyên nghiệp cho gara, tăng độ tin tưởng với khách hàng.

Máy cân bằng lốp ô tô là gì? Tầm quan trọng của cân bằng lốp

Khi nào nên cân bằng lốp

Việc cân bằng lốp không quá tốn thời gian nên bạn có thể thực hiện nó càng đều đặn càng tốt. Hoặc khi bạn thực hiện bất kỳ hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng nào về lốp thì cũng nên thực hiện cân bằng lốp. Dưới đây là một vài trường hợp cụ thể giúp bạn hình dung cụ thể hơn:

 • Khi lốp xe bị rách và sau khi sửa chữa lốp, thay lốp, vá lốp, đảo lốp cần phải cân bằng lại lốp ô tô
 • Khi di chuyển trên mặt đường phẳng, sự điều chỉnh vô lăng rung lắc bất thường và thân xe khó kiểm soát. Đặc biệt, khi lái xe ở tốc độ cao mà xuất hiện các triệu chứng này thì cần phải đi cân lốp ô tô ngay.
 • Sau khi thay van thường sang van cảm biến áp suất lốp, cũng cần thiết cân bằng động lại bốn bánh xe

Ngoài ra, để chiếc xe luôn vận hành êm ái, ổn định và an toàn bác tài nên thực hiện cân động bánh xe định kỳ 6 tháng hoặc sau 8000 – 10.000km. Bởi sau quá trình vận hành, những tác động bên ngoài phần nào đã ảnh hưởng đến sự cân bằng của bánh xe.

Tại sao cân mâm xe ô tô lại quan trọng

Bánh xe được tạo thành từ 2 bộ phận là lốp xe và la-zăng. Muốn bánh xe được cân bằng thì trọng lượng của 2 bộ phận trên cần phải có sự cân chỉnh hài hòa, chính xác. Những tác động trong quá trình vận hành có thể khiến bánh xe không đạt được cân bằng. Điều này sẽ gây nên những phiền toái và mất an toàn nghiêm trọng:

 • Khi lốp không cân bằng hậu quả trực tiếp đến hệ thống lái, xe bị xóc, tình trạng bánh xe bị rung lắc, khi chạy tốc độ cao
 • Lốp mòn 2 bên không đều có thể ảnh hưởng đến bánh xe, hệ thống lái, hệ thống treo, làm xe mất ổn định hoặc thâm chí gây mất an toàn
 • Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, gây tổn thất chi phí do lực kéo không đều từ bánh xe.

Máy cân bằng lốp ô tô Sivik Máy cân mâm xe Sivik

Máy cân bằng lốp công nghệ cao Sivik Helios (GelIos)

 

Máy cân mâm xe ô tô khắc phục được các vấn đề sau 

Máy câm mâm là một trong những công cụ hiện đại và hiệu quả nhất trong việc cân bằng lốp xe. Với sự kết hợp giữa công nghệ và tính năng thông minh, máy cân bằng lốp đã trở thành một giải pháp tối ưu và khắc phục được nhiều vấn đề cho việc cân bằng lốp xe.

 • Khi sử dụng máy cân bằng lốp ô tô thì sẽ làm giảm độ rung đến mức cho phép, cân bằng lốp nhanh hơn
 • Tiết kiệm được thời gian cũng như công sức cho việc sửa chữa lốp, giúp cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng xe trở nên nhanh chóng hơn
 • Giải quyết được tình trạng rung, lắc xe, và mất cân bằng một cách nhanh chóng. Đảm bảo sự cân bằng tối ưu của lốp xe, giúp cho xe di chuyển êm ái và an toàn hơn
 • Giảm thiểu sự mài mòn không đều của lốp, giúp tăng tuổi thọ và tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế lốp.

 

Cách sử dụng máy cân bằng lốp

Máy cân bằng lốp ô tô được chế tạo để hỗ trợ tốt nhất cho người dùng, giúp công việc cân bằng lốp được đơn giản, chính xác nhất. Cách sử dụng máy cân bằng lốp cũng không quá cầu kỳ. Hướng dẫn sử dụng được chia thành 6 bước đơn giản:

Bước 1: Đưa bánh xe vào máy, chọn bát phù hợp với lazang xe

Bước 2: Thực hiện đo và nhập các thông số

Bước 3: Cân bằng lốp xe theo chế độ ALU

 • Chế độ A – Khoảng cách từ lazang đến máy
 • Chế độ L – Độ rộng của lazang (mâm)
 • Chế độ D – Đường kính của lazang

Bước 4: Với cách sử dụng máy cân bằng lốp này, bạn sẽ đóng nắp che lại và thực hiện quay bánh cân mâm để xác định vị trí đóng chì. Lúc này, ta sẽ đóng hoặc dán thêm chì vào mép trong hoặc mép ngoài lazang theo giá trị hiển thị. Lưu ý: phải thực hiện cân bằng từng phía một, không đóng hoặc dán chì 2 phía cùng 1 lúc.

Bước 5: Đóng chì theo hướng lazang 12 giờ.. Sau khi đã đóng chì thì tiếp tục cho quay bánh xe tới khi màn hình hiển thị chỉ số 0 thì sẽ tự động dừng lại.

Bước 6: Tháo bánh xe được cân bằng và lắp vào xe ô tô.

Tầm quan trọng của cân bằng lốp

Tầm quan trọng của cân bằng lốp

Việc sử dụng máy cân bằng lốp hay còn gọi là máy cân mâm xe đem lại nhiều lợi ích như giúp tăng tuổi thọ và an toàn cho lốp xe, tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế lốp mới. Như vậy, cân lốp ô tô là một việc làm nhỏ nhưng lại mang tới ý nghĩa lớn để đảm bảo sự an toàn, thoải mái khi di chuyển. Do đó, khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ, bánh xe ô tô bị mất cân bằng thì hãy tới những trung tâm uy tín để thực hiện cân bằng động lốp ô tô nhanh chóng.

➥ Xem thêm: 

Bình luận về bài viết
 • Đánh giá bài viết:
 • 5 sao
 • 4 sao
 • 3 sao
 • 2 sao
 • 1 sao
captcha
(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.