Hà Nội - Trọng: 0966709119

Đà Nẵng - Đại: 0942831348

Sài Gòn - Sương: 0909528125

:

Đà Nẵng - Tấn: 0931790135

8 chỉ số quan trọng khi độ lốp ô tô bạn phải biết

đánh giá (0 đánh giá)

Nhiều lái xe có sở thích độ bánh xe để tạo ra cảm giác mới lạ và tăng độ bám của đường hơn. Tuy nhiên, việc làm này tác động trực tiếp đến lốp xe - là chi tiết ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn.

Có khá nhiều lái xe có sở thích độ lốp xe có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng, nếu bạn không lựa chọn lốp có kích thước phù hợp với vành bánh xe cũ thì nó có thể mang tới các nguy cơ tiềm ẩn liên quan tới hệ thống lái, các hệ thống xử lý và đặc biệt là sự an toàn của bạn.

 

Độ lốp ô tô

Độ lốp ô tô có thật sự an toàn?

 

Một nguyên tắc là, khi bạn đặt la zăng mới có kích thước lớn hơn vào xe thì bạn buộc bạn cần phải sử dụng lốp có kích thước lớn hơn tuy nhiên vành lốp phải nhỏ hơn để đảm bảo giữ kích thước tổng thể.. Nếu bạn chọn lốp không phù hợp với kích thước tổng thể thì lốp có thể chạm vào chắn bùn khi bạn vào cua gấp, nó có thể chạm vào nhiều chi tiết khác trên xe.

Thực tế cho thấy, không dễ dàng gì duy trì đường kính tổng thể vì kích thước la zăng là khác nhau dù là hàng bán sẵn hay là đã được độ lại. Hơn thế nữa, bạn cũng cần phải tìm một lốp có kích thước phù hợp với la zăng mới dù là nó có chất lượng kém hơn.

 

Lợi ích về mặt lý thuyết khi bạn độ  xe ô tô với lốp và la zăng lớn hơn:

Theo lý thuyết, lốp xe càng lớn thì càng tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường. Thực tế cũng cho thấy, diện tích tiếp xúc với mặt đường sẽ được cải thiện khi bạn thay lốp và la zăng mới. Nếu bạn độ lốp có hiệu suất cao hơn thì hiệu quả lái của bạn sẽ tốt hơn.

 

Xe được độ lốp ô tô

Hình ảnh la zăng độ

 

Tuy nhiên, dù là như vậy thì việc tăng kích thước lốp và la zăng cũng tuân thủ theo nguyên tắc. Chứ không thể lốp càng to càng tốt mà không có quy chuẩn nào được.

Diện tích tiếp xúc lớn sẽ làm tăng độ bám đường, hiệu suất cua và phanh.  Điều quan trọng là La zăng lớn hơn sẽ khiến cho xe của bạn trông chất chơi hơn. Chính bởi vậy, khi độ xe, nhiều người thường chọn la zăng lớn, càng lớn càng tốt, thậm chí là chọn sản phẩm có kích thước lớn nhất.

 

Điểm bất lợi khi sử dụng lốp và la zăng lớn hơn:

Vấn đề tác động đầu tiên đó chính là vấn đề trọng lượng. La zăng và lốp mà càng lớn thì sẽ làm tăng trọng lượng của hệ thống treo Trọng lượng này bao gồm tất cả các chi tiết liên quan tới bánh xe và hệ thống treo. Trọng lượng này không được thiết kế để phù hợp với lốp và la zăng không tuân thủ tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

 

La zăng lốp lớn hơn

Nhiều người thích độ lốp và la zăng

 

Nếu trọng lượng của hệ thống treo lớn sẽ tác động tới hệ thống xử lý, hiệu suất, và cũng như là độ tin cậy của toàn bộ bánh răng quay.

Thay vì cải thiện hiệu suất, nếu như bạn lắp la zăng và lốp lớn hơn thì sẽ kéo dài thời gian tăng tốc và làm đồng thời làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Điều này sẽ được cảm nhận rõ hơn khi bạn thấy công suất của xe bị thay đổi. Thực tế cho thấy, ở những xe lắp vành bánh 15 inch của nhà sản xuất và sau đó bạn thay thế bằng lốp và la zăng 19 inch thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tăng lên khoảng 10%. Cùng với đó, nếu như bạn tăng tốc lên 100 km/h thì sẽ giảm tới 4%.

 

Tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô

Lốp lớn sẽ khiến cho xe của bạn tốn nhiên liệu hơn

14 cách tiết kiệm xăng TRIỆT ĐỂ cho ô tô 
 

Theo nguyên tắc ở trên chúng tôi đã đề cập, nếu như bạn tiến hành lựa chọn lốp và la zăng lớn nhất thì bạn cần phải bảo đảm lốp mới có thành lốp nhỏ và chắc chắn bạn sẽ phải đối diện với cảm giác lái mới lạ, không được như mong đợi.

Nếu bạn là người yêu thích xe thể thao thì khi độ xe không đúng, chắc chắn trải nghiệm của bạn sẽ không được như mong đợi.

Lốp và la zăng càng lớn thì chi phí càng cao. Đây lại là một vấn đề không nhỉ nếu lốp của bạn mới thay mà bị xuống hơi.

Lý do là bởi vì, lốp thành nhỏ thường sẽ chịu nhiều tác động hơn trước các mảnh vụn trên đường. Nếu bạn đi xe ở địa hình xấu thì đây đúng là một vấn đề khó khăn.

 

8 chỉ số quan trọng trong việc độ mâm và lốp

Đường kính mâm (có tên gọi là Wheel Diameter): Giá trị này được tính bằng Inch, các loại lốp có kích thước từ 15″ lên 16″, 17″,.. 22″… Một số loại mân còn có kích thước hiếm là 16,5’’.

Độ rộng của mâm (có tên gọi là Wheel Width: Là giá trị khoảng cách giữa 2 mép ngoài của mân. Kích thước này tăng theo giá trị từng 1/2″ (tức là 7.5″, 8″).

 

Kích thước la zăng độ

La zăng độ có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau

 

Wheel Center: Là đường chính giữa của mâm khi xét theo chiều rộng.

Offset: Là giá trị khoảng cách từ đường chính giữa mâm đến bề mặt tiếp xúc của mâm đối với trục bánh xe, đơn vị là milimet. Chỉ số này đóng quan trọng khi bạn tiến hành nâng cấp mâm lốp.

  • Nếu như Offset = 0 (Zero Offset), giá trị này sử dụng cho các dòng xe SUV.
  • Nếu như Offset < 0, phù hợp với các dòng xe xe chuyển động cầu sau, xe địa hình, lốp xe rộng. Với giá trị Offset âm thì lốp xe thường chìa ra bên ngoài lồng chắn bùn.
  • Nếu Offset > 0 thường phù hợp với xe chuyển động cầu trước.

Backspacing: Đây chính là khoảng cách từ bề mặt tiếp xúc đến phần mép phía trong của mâm. Giá trị này liên quan chặt chẽ với offset.

Công thức tính Backspacing  = [Độ rộng mâm/2] + [Offset] + [khoảng 1/4″]).

Centerbore: Đây chính là kích thước lỗ trống phía sau của mâm. Giá trị này giúp cho bạn đặt mâm ngay ngắn vào trục bánh xe. Lỗ trống này cần phải được tiện chính xác để có thể vừa khít vào trục bánh xe nhằm mục đích giúp cho bánh ngay ngắn và tiến hành giảm thiểu nguy cơ rung lắc.

Bolt Circle: Vòng bulông, còn có tên gọi khác là PCD (tên tiếng Anh là Pattern Circle Diameter). Giá trị này  thể hiện đường kính của vòng tròn tưởng tượng đi qua điểm chính giữa của các lỗ lắp bu lông.

Ngoài những giá trị trên, bạn cũng nên quan tâm tới đường kính của bánh xe và loại tắc kê. Xe ô tô hiện nay thường sử dụng phần lớn là các loại tắckê 4 x 100 (4 lỗ, đường kính 100mm).

Nếu bạn vẫn quyết tâm độ lốp và la zăng lớn thì bạn cần phải quan tâm đến 7 chú ý sau đây:

 

7 chú ý khi độ lốp và la zăng lớn cho xe ô tô:

Đầu tiên, hãy tìm hiểu kỹ luật giao thông về kích thước hợp pháp đối với lốp và la zăng. Nên nhớ, bất kì thay đổi nào của bạn cũng khiến ảnh hưởng đến hiệu suất lái xe của bạn.

Hãy quan sát cấu tạo của lốp và la zăng (đặc biệt kích thước) mà nhà sản xuất trang bị trên các chi tiết tùy chọn khi bạn mua xe. Bạn có thể sử dụng loại lốp OEM cho xe của mình.

 

Lốp OEM

Hình ảnh lốp OEM

 

Nếu muốn cải thiện hiệu suất của xe bằng cách thay lốp và la zăng lớn hơn cho xe, thì bạn hãy sử dụng lốp có hiệu suất cao và vành bánh xe aftermarket (Aftermarket chính là loại phụ tùng trái ngược với OEM. Đừng nên tham rẻ mà chọn cho mình bộ la zăng lốp kém chất lượng.

 

Thay lốp ô tô

Hãy sử dụng lốp có hiệu suất cao

 

Đối với lốp xe, hãy chọn lốp chất lượng và phù hợp với la zăng. Bạn nên chọn thương hiệu lốp uy tín. Nếu như bạn chọn được la zăng nhẹ, lốp hiệu suất cao thì bạn sẽ cảm thấy xe chạy nhanh hơn.

Không nên chọn lốp và la zăng có kích thước lớn nhất để đặt vào xe của bạn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thống xử lý, mức tiêu thụ của nhiên liệu, và hiệu suất nói chung của xe.

Nếu như bạn muốn thay đổi độ rộng của bánh xe (độ rộng mâm – la zăng), thay đổi miếng đệm lốp, hoặc là tiến hành thay đổi hệ thống treo bổ sung, thì bạn hãy tham khảo kinh nghiệm của những người độ xe chuyên nghiệp. Những người có kinh nghiệm về lốp sẽ đưa ra những lời khuyên xác đáng về những việc thay đổi tối đa bạn được phép làm với xe, so với mức độ chênh lệch 3% đường kính lốp ban đầu.

 

Vòng đệm ô tô

Vòng đệm ô tô

 

Cuối cùng bạn đừng quên chọn cửa hàng uy tín để độ lốp.

Lưu ý: Dù là lốp độ, bạn cũng cần phải đảm bảo cho lốp có đủ áp suất để phát huy tối đa sức mạnh của lốp. Việc bơm lốp xe bằng khí nén của máy nén khí nhập khẩu kết hợp với đồng hồ bơm lốp để kiểm soát áp suất lốp là một việc làm cần thiết.

 

Bơm lốp ô tô

Nên bơm lốp ô tô đủ áp suất để đảm bảo an toàn

Có thể bạn quan tâm:

Bơm lốp ô tô cần bao nhiêu cân? 

Cách xử lý NHANH - GỌN ô tô bị xịt lốp trên đường

Những nguyên tắc thay lốp ô tô không thể bỏ qua

Máy nén khí Pegasus 2HP chính hãng giá rẻ

 

Bình luận về bài viết
  • Đánh giá bài viết:
  • 5 sao
  • 4 sao
  • 3 sao
  • 2 sao
  • 1 sao
captcha
(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.